18 thg 3, 2015

Phó Ban truyền giáo Thành ủy Hà Nội: "Cái gì phải hỏi dân thì đều có điều khoản rồi"

Chiều 17/3, trao đổi với VnMedia về những bức xúc, mong muốn của người dân Hà Nội xung quanh việc Thành phố sẽ chặt bỏ 6.700 cây xanh, ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, việc này là một chủ trương lớn đã được Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội chấp thuận.

Ông Phan Đăng Long- Trong thư từ ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó Tổng GĐ VTV) gửi CT UBND Hà Nội có đặt điều cần đượcxem xét này là cần công khai thông tin về 6.700 cây sẽ chặt đặng cư dân giám sát xem liệu đó có thật là những cây khô, mục, sâu..., Các cây đích thực cần phải chặt bỏ, thay thế hay không. Ông Trần Đăng Tuấn cũng kiến nghị là CT TP nên lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học và của bà con về "bài toán" này. Vậy ý kiến của ông về việc này như thế nào?

Không phải tất thảy cây chặt bỏ đều sâu mọt tất cả mà là thay thế các tuyến cây, có thể cây không sâu mọt nhưng không đúng mô típ, hay là cây chớ có trồng ở thành phố. TP có cả dự-định khái quát và rất nhiều ban ngành tham gia. Còn cảm thấy của người dân rất có thể có quan điểm đúng có quan điểm sai. Muốn thi công đô thị thì cũng có những cái phải hy sinh như vậy. Có thể có các người không chấp nhận song có không-ít bà con khác đồng thuận. Chẳng thể cái gì cũng đi hỏi quan điểm người dân. Cái gì phải hỏi dân thì đều có điều luật rồi.

- Vậy theo ông chuyện chặt cây là không phải hỏi dân?

Hiện giờ cái chính là luật pháp điều luật các gì phải hỏi dân. Người dân đã bầu Hội đồng quần chúng và các việc này đều được chuẩn y của HĐND, HĐND chính là biểu tượng của dân chúng. Cũng có việc rất lớn như xây cao tốc thì hỏi Quốc hội, quyết định của Quốc hội chính là tiếng nói của dân

- Đành rằng không phải cái gì cũng hỏi dân, nhưng có những điều mình quyết định rồi, mà cư dân, ý kiến số đông cất tiếng thì vẫn cần phải lắng nghe, có thể là qua ý kiến số đông, qua báo chí, facebook... Và khi đã nghe thấy người dân có phản ứng như thế thì mình có thể lắng nghe và lưu tâm?

Tôi trọn vẹn chấp nhận, chính vì chính quyền phải nghe dân, lắng nghe dân nên có buổi thông tin báo chí này, câu chuyện cây trả lời rất nhiều. Chính quyền chịu trách nhiệm với dân, sau khi có quan điểm thì anh suy xét, thậm chí khi không ít quan điểm thông qua báo chí, bà con nói không bằng lòng, TP cũng thấy là đúng, dừng lại hoặc lắng nghe. Tôi hoàn toàn ưa chuộng chuyện đó.

- Hà Nội phải làm hàng ngàn công việc, song chỉ có những "bài toán" liên can đến không gian công cộng như cây xanh, chợ dân sinh, đường xá... Thì họ mới để tâm nhiều chứ không phải việc gì cư dân cũng phản ứng như vậy?

Tôi trọn vẹn yêu thích sự hào hứng của cư dân. Người dân có quyền, có trách nhiệm nêu câu hỏi (truy vấn) và chính quyền cũng lắng nghe và phản ứng. "Bài toán" quan trọng nhất là vì lợi ích chung, vì chỉ tiêu tăng trưởng. Mỗi một xác định của TP không phải chỉ một người mà còn quá nhiều Cơ quan hướng dẫn, góp ý phải lắng nghe rất nhiều chiều và qua khá nhiều cấp, từ những sở ban-ngành tham mưu ra người ta làm.

Tất cả mọi điều tôi khẳng định là việc gì cũng được quyết định có cơ bản khoa học, cơ bản về mặt lý luận, thực tại.

- Vâng, xin cảm tạ ông.

Tuệ Khanh