10 thg 3, 2015

Khu vực Đông Nam Bộ: nhà ở xã hội đình trệ vì thiếu vốn

Không ít du an HH2 Linh Dam NƠXH lỡ làng do thiếu vốn thi công

Tiến độ xác minh các dự án HH2B Linh Đàm NƠXH, nhà ở cho công nhân trên địa bàn TP. Biên Hòa của UBND tỉnh Đồng Nai gần đây cho thấy, trong tổng lượng 91 du an HH2 Linh Dam nhà ở xã hội đang được khai triển, chỉ có 23 dự án xong- theo giai đoạn, gần 70 dự án còn lại đều đang phải ngừng thi công vì CĐT gặp lao đao về vốn.

Khảo sát thực tế một số du an HH2 Linh Dam đang phải tạm ngưng thi công tại khu vực hành chính những phường Tam Hòa, Bửu Long, phần lớn những dự án HH2B Linh Đàm này ngày nay chẳng thể vay được vốn từ ngân hàng vì chủ đầu tư đã hết vốn đối ứng.

Theo ông Nguyễn tự-nhiên Sơn- Giám đốc Cty đổ vốn vào và tăng trưởng thành phố Sơn An (chủ đầu tư dự án HH2 Linh Đàm nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại phường Tam Hòa), lẽ ra dự án chung cư của công ty này phải xong- từ cuối năm 2014 song do số tiền huy động được từ nguồn vốn góp của người mua mua nhà chỉ được dao động 20 tỷ đồng nên du an HH2 Linh Dam mới chỉ khai triển được phần móng và 2 tầng nền. Năm 2010 công ty đã làm thủ tục xin vay gói 30.000 tỷ đồng từ ngân hàng VietinBank tuy-nhiên không được bằng lòng do thiếu vốn đối ứng và ngân hàng e ngại trình độ tiêu thụ những căn hộ chung cư trong dự án HH2B Linh Đàm. Đặng duy trì dự án, Cty đang làm thủ tục vay tiền từ MHB . Tuy thế trình độ vay được vốn là khá thấp vì dự án HH2 Linh Dam chưa thuyết phục được đằng ngân hàng về thanh khoản đầu ra.

Tại Tp. HCM , năm 2015, ngành kiến lập sẽ khai triển dao động 20 dự án HH2B Linh Đàm NƠXH song trình độ sẽ chỉ có 7 du an HH2 Linh Dam được hoàn thiện, đạt dao động 35% so với định mức. 13 du an HH2 Linh Dam còn lại sẽ xong- sau năm 2015 vì vốn ngân sách và vốn đối ứng của chủ đầu tư không đủ để mở đầu xong-.

Tiêu biểu một doanh nghiệp có dự án HH2 Linh Dam NƠXH tại Quận 7 chia sẻ, theo các luật lệ hiện hành của Luật nhà ở thì nguồn vốn đầu tư gây dựng nhà ở xã hội trọng điểm đến các nguồn chính: Tiền thu được từ việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ thuộc sở hữu Chính Phủ và trích từ 30 - 50% tiền dùng đất hay là từ vốn kinh phí. Tuy-nhiên ngày nay tài-chính phải “xẻ” cho không ít ngành-, tiền thu được từ việc bán, cho thuê nhà thì phải dùng cho nhiều mục tiêu khác. Bởi vậy số tiền còn lại rót vốn vào cho những dự án HH2B Linh Đàm nhà ở xã hội là không nhiều và được giải ngân tương đối chậm. Thêm vào đó, theo những quy tắc tại Nghị định 71/2010/NĐ - CP của Nhà nước (về nội qui chi tiết và hướng dẫn tiến-hành Luật căn hộ) thì những chủ đầu tư dự án HH2 Linh Dam NƠXH do vốn ngân sách rót vốn vào chỉ được cho thuê, không được buôn bán. Điều này cũng giới hạn việc huy động vốn đối ứng của công ty khi mở đầu các dự án HH2 Linh Dam này.

Trước thực trạng trên, Bộ XD cho hay sẽ khuyến nghị Chính Phủ cho phép CĐT những dự án HH2 Linh Đàm (kể cả các hộ cả nhà cá nhân) tăng trưởng nhà ở đặng bán, cho thuê, cho thuê mua đối với công nhân; được miễn tiền dùng đất, tiền thuê đất; giảm 50% mức thuế suất thuế phẩm chất gia tăng; miễn giảm thuế lương- Cty đối với thu nhập từ hoạt động rót vốn vào, kinh doanh căn hộ cho công nhân, được vay vốn tín dụng chính-sách hay là được bù lãi suất theo nguyên-tắc. Trong lúc bấy giờ, tại TP Hồ Chí Minh, ngành thi công Thành phố cũng vừa gợi-ý chính quyền sở tại giao cho Quỹ phát triển nhà ở Tp.HCM tiếp thụ nguồn dư nợ của những NHTM Nhà nước để cho vay lại từ nguồn của Quỹ với lãi suất 6%/năm, giữ yên ổn trong 10 năm.

Mai Ca

Công thương