22 thg 3, 2015

Phát ngôn ngược nhau của một số lãnh đạo HN trong vụ chặt cây

Trong thông báo 1853 của Sở Xây dựng ghi rõ "hầu hết người dân đồng thuận", tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định việc tổ chức thiếu minh bạch.

Hàng loạt câu hỏi (truy vấn) của báo giới trong nước đã được khất trong buổi họp báo về "bài toán" thay thế, chặt hạ cây xanh trên địa phận Thủ đô xảy đến chiều 20/3.

Không chỉ vậy, hàng loạt phát biểu của những quan chức Thủ đô xung quanh dự-định thay thế 6.700 cây xanh trên khu vực hành chính Hà Nội cũng "đối nhau chán chát".

Còn nhớ, hôm 17/3, tờ Vietnamnet đã ghi lại lời của Phó Ban truyền đạo Thành ủy Phan Đăng Long khẳng định việc "chặt cây xanh Thủ đô không phải hỏi dân".

Vị này nói: "Cái gì cũng phải hỏi ý kiến hay sao? hiện giờ chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi quan điểm dân! Tôi hỏi thế quốc gia hiện giờ động đến cái gì đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì.

(...) Không phải hỏi gì cả, đấy là bổn phận của Cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong lúc còn quá nhiều việc khác".

Thế nhưng, Sở Xây dựng Thủ đô lại khẳng định ngược lại lời ông Phan Đăng Long rằng: "phần lớn dân đồng thuận việc chặt cây!"

Cụ thể, thông báo 1853 ngày 18/3/2015 của Hà Nội cho hay, trong quá trình sắp xếp thực hiện, "Sở Xây dựng đã sắp xếp họp báo và tổng hợp với cơ quan địa phương thông báo đến cư dân và được đa số quần chúng tại địa điểm thực hiện thay thế cây thỏa-thuận".

Một điều khiến ý kiến số đông thấy khó hiểu là ngay đằng Sở xây dựng đã có những thông tin trái ngược nhau.

Trong lúc thông báo 1853 nói -nhiều cư dân đồng ý thì vị Phó GĐ Sở XD HN Hoàng Nam Sơn khẳng định: "bà con cũng đã có ý kiến và chúng tôi đã đúc-rút kinh-nghiệm.

Chính Nên chi, trên các tuyến phố, không phải tuyến nào cũng thay thế cả thảy mà chỉ những cây không đúng dạng kiểu đô thị, cây cong, nghiêng, sâu, mục, xấu... Mới được thay thế bằng những loại cây phù hợp".

Trong một tình-hình khác, trưa 20/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chính thức chỉ đạo việc dừng chặt hạ cây xanh tại Thủ đô. Vị này yêu cầu Sở Xây dựng Thành phố và các đơn vị liên-hệ phải kiểm điểm nghiêm túc, đúc-rút kinh-nghiệm về vụ việc này.

Ông Thảo nêu rõ: "Việc tô điểm lại trồng thêm nhiều thay thế cây xanh thành thị phải thông tin kịp thời, trọn vẹn, minh bạch minh bạch và tiếp thu quan điểm đóng góp|hiệp lực của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, xã hội, tạo sự bằng lòng trước khi thực hiện".

Trong yêu cầu dừng việc thay thế, hạ chuyển cây xanh, CT HN Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh:

"Chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây cất hạ tầng cơ sở theo bố-trí; Chỉ thay thế các cây mục rỗng có mạo hiểm đổ gãy, cây nghiêng tác động đến an toàn giao thông đến tính mệnh, của cải của nhân dân.

Đối với các cây cong nghiêng tác động đến cảnh quan đô thị và cây không đúng mô típ thành phố thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước.

Chỉ thay thế các cây không thể nâng cấp và vẫn-còn được. Các cây phải thay thế nếu còn có năng lực sinh trưởng thì phải đánh chuyển đến nơi trồng mới".

Thế nhưng, trái ngược với lời ông Thảo, hết thảy số cây ở đường Nguyễn Chí Thanh dù có cây còn khỏe mạnh cũng đã bị chặt hạ, thay thế bằng cây vàng tâm vì lý do duy đặc biệt là thiếu đồng bộ. Việc thay thế này đã được TP.Hà Nội đồng ý.

Giám đốc Sở XD Thủ đô Lê Văn Dục thông tin trên một tờ báo trong nước: "Đường Nguyễn Chí Thanh có 381 cây bóng mát thuộc 15 loài, trong đấy chiếm số không ít là cây hoa sữa với 228 cây, keo có 81 cây, số còn lại thuộc 13 loài không giống nhau.

Do sự thiếu đồng nhất này nên Sở Xây Dựng đề nghị thay thế toàn bộ số cây này bằng lượng vàng tâm và TP. Hà Nội đã đồng tình".

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trong buổi họp báo về thay thế, chặt hạ cây xanh thì không thể phủ nhận: “Việc Tổ chức tiến hành thiếu thông tin, thiếu công khai và sự thiếu kiên nhẫn của một vài nhà tài trợ gây ý kiến số đông căm giận”.

Phó CT hội an ninh môi trường VN

GS để HUY HUỲNH

"Việc chặt hạ hàng nghìn cây xanh sẽ làm mất đi hệ điều hòa không khí, chắc chắn sẽ tác động đến sức khỏe con người, nổi bật người cao tuổi và trẻ nhỏ". (Theo Tiền Phong)

Ngày 17/3, ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Chủ tịch AVG) gửi thơ dại ngỏ tới Chủ tịch Thủ đô Nguyễn Thế Thảo về việc đốn hạ cây xanh trên địa giới Hà Nội.

Ngày 18/3, CT Thủ đô Nguyễn Thế Thảo gửi thơ từ đến ông Trần Đăng Tuấn đặng trả lời rõ hơn về việc rà soát, sửa-chữa, thay thế cây xanh trên địa giới Hà Nội.

Ngày 19/3, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã thình lình đặt một loạt thắc mắc (truy vấn) khó quanh chuyện Thủ đô chặt hạ cây xanh trên trang facebook cá nhân của mình.

Sáng 20/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng chặt hạ cây xanh.

Chiều 20/3, tại trụ sở UBND TP. Hà Nội xảy đến buổi họp báo về vấn đề thay thế, chặt hạ cây xanh trên khu vực hành chính Thủ đô. Hơn 20 thắc mắc (truy vấn) chưa được giải đáp. Lãnh đạo Thành phố chỉ đưa ra lời hứa, sẽ giao những cơ quan chức năng Nhà nước trả lời sau.

(Đúc ra)