26 thg 3, 2014

Thời cơ vàng của bất động sản đang tới gần?

Toàn quốc đang tập trung “tiếp sức” BDS, niềm tin vào sự phục hồi lên cao hơn bao giờ hết khi phân khúc chính thức định hình một quỹ đạo được điều hành bởi nhu yếu thật của người sử dụng.

thời cơ vàng của bất động sản đang tới gần? 1


Cơ hội tốt mới


Có thể nói, phân khúc BDS đang đứng trước một cơ hội tốt mới. Bất kỳ dòng sản phẩm nào cũng có chu kỳ quang vinh và thiếu thốn, đối với dòng nhà đất thì đây là một loại hình rất độc đáo. Bởi sự thịnh vượng của nó cũng là điều ước ao của hàng triệu người sử dụng.

Thời điểm hoàng kim của thị trường BĐS bắt đầu từ đầu năm 2007 và đến giữa năm 2008 là kết thúc chuỗi ngày tăng trưởng 364% so với những năm trước đó. Và sau đó giảm dần và trở ngại đến hôm nay. Nhưng sự khó khăn đang qua đi và bắt đầu bình phục.

Đầu tiên, quỹ dành cho BĐS dường như đã sẵn sàng. Bank đang “thừa” tiền và một phần của nguồn vốn này đang “chực chờ” rót vào phân khúc nhà ở duyệt y nhiều hành động phối hợp các dự án bất động sản chung cư giá chấp nhận được, người mua có thể trả chậm từ 15 - 20 năm và lãi suất khá thu hút.

Nhân tố “nhân hòa” đã tới khi hàng loạt biệt đãi nhằm thúc đẩy phân khúc được quốc gia đưa ra.

Đó là, quỹ đầu tư công đã được cung cấp thêm. Trần bội chi ngân sách đã được nới lỏng từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản nhà ở đang được đẩy mau tiến độ. Công ty VAMC, một công ty 100% vốn nhà nước nhằm phục vụ cho quá trình xử lý nợ xấu của những NHTM nhằm lành mạnh hóa phân khúc tài chính, tín dụng, làm cho chắc hơn nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế đã được thành lập.

Đồng thời đó, Bộ XD đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật buôn bán BĐS (sửa đổi) và Luật căn hộ (cải thiện). Một khi hệ thống pháp luật hoàn thành sẽ điều chỉnh việc chuyển nhượng ngôi nhà giữa nhà nước với cá thể và giữa cá nhân với nhau theo cơ chế thị trường và được cân bằng bởi yếu tố cung - cầu. Điều này khiến cho giá thành ngôi nhà hợp lý, được người sử dụng đón nhận, tạo sự ổn định cho phân khúc BDS.

Mặt khác, việc đẩy mạnh thực hiện cấu trúc lại doanh nghiệp nhà nước với trọng tâm là cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và mua bán phần vốn mà quốc gia không cần nắm giữ theo tiêu chuẩn thị trường tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, góp phần giúp ổn định kinh tế vĩ mô và cấu trúc lại nền kinh tế. Từ đó, lôi cuốn thêm quỹ, tạo hoàn cảnh để tiến bước việc làm buôn bán nhà đất, nhất là nhà đất nhà ở.

Quốc gia cũng đang tiến hành các phương pháp chi tiết đặng giám sát cung ngôi nhà, ưu tiên|ưu tiên|đặc biệt là hỗ trợ các công ty thi công nhà ở xã hội, công khai thông tin về nhu yếu nhà ở dành cho người thu nhập thấp và trung bình đặng tiết chế hết mức hiện tượng đầu cơ tích trữ, giúp người có nhu yếu thật đơn giản tiếp cận với ngôi nhà với mức giá hợp lý.

Kênh đầu tư tốt nhất

nhà chuyên môn, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, dù bất kỳ chuyên ngành kinh doanh nào các nhà đầu tư cũng mong muốn lẹ kiếm được thù lao, mau thu hồi vốn và tính an toàn cao. Nếu phân tách về tổng thể thì kênh đầu tư chứng khoán hiện nay chưa phải là kênh kiếm nhiều lợi nhuận nhưng độ rủi ro lại cao.

Trong khi đó, kênh gửi tiết kiệm lãi suất lại quá thấp, cốt yếu là tiền nhàn rỗi từ nhóm người có lương bình ổn. Còn kênh đầu tư vàng hiện nay phân khúc đã giai đoạn vào chu kỳ ổn định, giá chênh lệch so với trái đất không nhiều, nguồn thu kiếm được từ kênh này không bao nhiêu, thành ra nhiều người không mấy mặn mà đặng kinh doanh và đầu tư.

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, BĐS là một trong những kênh đầu tư khá an ninh và quyến rũ, đặc biệt là đối với phân khúc thấp cấp và trung cấp.

“Dù gì anh tậu một miếng đất, một nhà ở thì nó sẽ không mất đi, nó sẽ không rớt giá một cách nhanh chóng. Hiện giá bất động sản cũng được xem là khá thích hợp lý rồi, khó có thể giảm thêm nhiều nữa”, TS. Nhân nhận định.

Ngày nay, Nhà nước cũng nhận ra rằng, để kích thích phát triển GDP, thị trường bất động sản là một yếu tố rất trọng tâm bởi nó có khả năng dây chuyền tới những ngành kinh tế khác. Minh chứng cho điều này là sự sinh ra Thông tư 20/2013/TTLT-BXD-BNV liên tịch của Bộ XD và Bộ Nội vụ cho phép phân lô giao dịch nền nhà có hiệu lực từ 5/1/2014 giúp mở ra lối đi cho thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, Bộ XD cũng dự định cho phép các khu dân cư được xây dựng nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25 m2 giúp tận dụng các qui mô nhỏ nhằm tránh hoang toàng. Đây cũng là cách đặng giá nhà giảm tại mức thấp nhất phù hợp hơn với tác dụng số tiền và khuynh hướng đầu tư của rất nhiều người tiêu thụ.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng VNC quản lí kinh tế Trung Ương nhận định, nới chính sách cho Việt kiều và người NN mua nhà tại VN sẽ tạo ra nhu cầu mới đối với phân khúc ngôi nhà, nhất là thị trường trung, cấp cao. Bên cạnh đó, dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam ưng chuẩn các Hiệp định thương nghiệp tự do tiên liệu cũng hút mạnh vào phân khúc BĐS.